Review (หนังเก่า):The God Of Gamblers 1 คนตัดคน 1 ปฐมบท บัญญัติศัพท์”โคตรเซียน”

หนังประเทศฮ่องกงรวมทั้งการเดิมพันเป็นของคู่กัน รวมทั้งในปริมาณหนังที่มีแก่นของเรื่องอยู่ที่บ่อนพนันนั้น หนังที่สะดุดตาที่สุด เป็นที่กล่าวถึงที่สุด มีศิลปินดังเนืองแน่นที่สุด โน่นเป็น หนังเชื้อสายThe God Of Gamblers หรือที่ชาวไทยรู้จักในชื่อ คนตัดคน นั่นเอง ศิลปินตามที่คุณจะเจอได้ในหนังชุดนี้เพียงแค่ภาคแรกก็มีอีกทั้ง โจวเหวินฟะ,หลิวเต๋อหัว,หวังจู่เสียน,อู้หมงต๊ะ ซึ่งด้วยการที่หนังได้ศิลปินดังระดับแม่เหล็กของประเทศฮ่องกงสมัยนั้นรวมตัวกันเป็นอย่างมากทำให้หนังหัวข้อนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

เรื่องย่อ(ไม่สปอยล์)

เกาจิ้ง(โจวเหวินฟะ)ซึ่งเป็นโคตรผีพนันที่เก่งที่สุด ถูกคนภายในแวดวงการเดิมพันหลายๆคนหมายหัว ด้วยความสามารถรอบจัดแล้วก็ท้าทุกคนที่กีดขวางทำให้เขาเป็นที่กล่าวถึงในหมู่คนทั่วๆไป โดยเขามีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลหลายประเภทเป็นต้นว่า ใส่แหวนหชูตลอดระยะเวลา ถูกใจทานช๊อกโกแล๊ตแท่งเป็นนิสัย และก็ ไม่ยินยอมให้คนไหนถ่ายภาพ ทำให้ไม่มีผู้ใดรู้จักเค้าหน้าที่จริงจริงของเขา ท่ามกลางการเช็ดกไล่ล่าจากผู้เสียผลตอบแทนหลายข้าง เขาได้รับอุบัติเหตุตกเขาและก็เสียความจำไป โดยผู้ที่เข้ามาช่วยไว้เป็นชายหนุ่มผู้มีใจรักการเดิมพันผู้หนึ่ง(หลิวเต๋อหัว) เรื่องราวของการไล่ล่า แล้วก็ ความยุ่งเหยิงของ “โคตรเซียน”ที่ความจำไม่ดีก็เลยเริ่มขึ้น

วิจารณ์หนัง

หนังหัวข้อนี้มีจุดเก้อเขินอยู่เยอะแยะ ขั้นต้นเป็นหนังขายความขำขันแล้วก็ความน่าเร้าใจในบ่อนพนันซึ่งจุดนี้หนังก็ทำเป็นออกจะดี แต่ว่าในหลายๆฉากเต็มไปด้วยความร้ายแรงฉากยิงกันของกลุ่มมาเฟียประเทศฮ่องกงรวมทั้งฉากไล่ล่าซึ่งเต็มไปด้วยความไม่มีเหตุผลใส่มาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยแล้วก็มองโหดเหี้ยมเกินกว่าจะเป็นหนังเครียดลดลง พลอตมีความบังเอิญแบบจับยัดมาหลายจุดทำให้ผู้ชมมีอารมณ์สะดุดอยู่ทั้งยังเรื่องแต่ว่าก็ยังมีหลายซีนที่ดีจนถึงผู้ชมคิดไม่ถึง ถือว่าเป็นการผสมกันของหนังที่ปราศจากความพอดิบพอดีทางส่วนประกอบ แต่ว่า ก็ดันมีจุดเด่นแบบไม่ได้นึกฝันให้มองเห็นหลายจุด (จะดีดีแล้วไม่สุดจะไม่ดีก็ไม่ดีไม่ทั้งปวงว่างั้น) การแสดงของโจวเหวินฟะในบท “โคตรเซียน”เกาจิ้งถือว่าผ่านฉลุยด้วยบทขบขันปัญญาอ่อน รวมทั้ง บทชั่วร้ายแบบเจ้าพ่อที่มีรวมอยู่ในหนังหัวข้อนี้เรื่องเดียว(เล่นไปได้ยังไงว้า)

สรุปจุดเด่น-ด้อย ของหนัง

 ข้อเด่น

-ขบขัน มันส์ บันเทิงREPORT THIS AD

-ลุ้นกับฉากเล่นพนัน

-โจวเหวินฟะเล่นได้”โคตรเซียน”จริงๆ

 ข้อด้อย

-ฉากรุนแรงที่มีมาเพื่ออะไรก็ไม่รู้

-พลอตเรื่องแบบบังเอิญเต็มไปหมด อะไรๆก็บังเอิญได้

-หลายตัวละคร(ตัวประกอบ)จู่ๆก็ฉลาด อีกแป๊ปๆ โง่ใหม่ ทำให้งง

คะแนนหน้าหนัง(จากความชอบส่วนตัวแอดมินล้วนๆ อ้างอิงไม่ได้นะครับ)

คะแนนเนื้อเรื่อง 7/10

ความน่าประทับใจ  7/10

ความมันส์    8/10

สไตล์          7/10

รวม(ให้ไปเลย)   7.5/10

หนังโคตรเซียนภาคแรก เป็นภาคที่โดยส่วนตัวผมชอบน้อยที่สุดแต่หากกล่าวถึงภาคอื่นๆบันเทิงและสนุกกว่าภาคนี้มากครับลองหามาดู จะรีวิวภาคต่อๆไปเร็วๆนี้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *