[รีวิว]ยาจกซู ไม้เท้าประกาศิต | King of beggars (1992)

“ฮาและหัวเราะสุดขีด โดยโจวซิงฉือ”

รีวิวจาก คุณ เนติพงษ์ สิงหะ

นอกเหนือจากหนังชุดคนตัดคน/คนตัดเซียน แล้ว หนังแนวยุทธจักรย้อนยุค พลังภายในหรือชนิดผู้แสดงมีพลังยอดเยี่ยม ก็เป็นหนังอีกแนวหนึ่งที่โจวสิงฉือเล่นได้ฮาแตกและก็เรื่องราวก็สนุกสนานมากมาย …มุกตลกโปกฮาในเรื่องมันฮาหลุดโลกมากมายนะครับ ยิ่งเล่นคู่กับอู๋ม่งต๊ะหรือแม้กระทั้งนางเอกคู่บารมี จางเหมียน รู้สึกเลยว่ามันความสนุกสนานมันเล่นเยอะแยะดี มันกับคาแรคเตอร์กับโจวสิงฉือ พวกแนวผู้แสดงมีพลังวิทยายุทธสู้กัน ซึ่งมันชอบมีลูกไม้ลูกเล่นแปลกๆฮาๆแทรกเข้ามากางผู้ชมไม่ทันคิดเสมอ

ในหัวข้อนี้ก็เช่นเดียวกัน มองเพลิดเพลินมากมายอย่างยิ่งจริงๆ ทั้งยังความขำขันที่แทรกมาตลอด ผสมกับเรื่องราวเข้มข้น พาร์ทดราม่าขยี้อารมณ์ก็ยังมีเข้ามา สไตล์ของสองนักแสดงอย่างอู๋ม่งต๊ะกับโจวสิงฉือ อย่างหนึ่งเลยที่ชอบได้รับบทกันเสมอๆในหนังเรื่องอื่น ก็คือจะเป็นบิดาลูกกัน ที่ฝั่งอู๋ม่งต๊ะชอบเข้าข้างลูกตนเอง แบบชูหางให้ทางลูกตลอด ตามใจลูกมากเกินความจำเป็น (แบบในหน้าที่หลายๆเรื่อง) ซึ่งผมว่ามันแทรกเนื้อหารายละเอียดก้าวหน้าเลย มองดูให้มองเห็นถึงนักแสดงที่ทำตามอย่างจิตใจลูกกระทั่งไม่อาจจะจะล่วงรู้ได้เลยว่าผลเสียมันจะตามมาจนกระทั่งเปลี่ยนมาเป็นจุดหักเหในเรื่อง

หนังมองบันเทิงใจมากมายขอรับตามมาตรฐานโจวสิงฉือ เรื่องราวก็น่าติดตาม เป็นมิได้อ่อนเกิน หนักเกิน มิได้สะดุดตาอะไรมากมายเนื่องจากหนังคงจะให้ความใส่ใจอยู่กับการแสดงแบบสุดฤทธิ์สุดเดชของโจวสิงฉือซึ่งงานนี้ก็หายห่วงหากคนใดกันแน่ต้องการจะหัวเราะกับหนังของอาสิงสักเรื่อง หัวข้อนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ทำเป็นดี ความเพลิดเพลินจากมุกตลกโปกฮา ฉากต่อสู้ งานสร้างย้อนยุค ก็ทำออกมาได้ดิบได้ดีเลย หากแม้หนังจะเก่าหน่อยและก็ย้ำความฮาเป็นงานที่ทำประจำแต่งานโปรดักชั่นก็แน่นตามมาตรฐานหนังประเทศฮ่องกงในตอนนั้นเลย

ถ้าหากคนไหนเป็นแฟนหนังเฮียโจวหรือต้องการจะขุดหนังเก่าๆฮาๆของโจวสิงฉือมามองแก้เครียด แก้เซ็ง ประเด็นนี้ก็เป็นอีกหนึ่งลู่ทางที่ขอเสนอแนะเลยนะครับ ฮาสนุกสนานไม่แพ้เรื่องอื่นๆของมึงเลย หรือหากแม้เเต่ผู้ใดกันถูกใจแนวพลังดีเลิศต่อสู้กันเเบบคนเล็กหผูกเทพ ประเด็นนี้ก็ห้ามพลาดขอรับ

7/10
เนติพงษ์ สิงหะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *